[Turorial] Cách lựa chọn Font chữ cho Website của bạn!

Thiết kế website là một quá trình dài cần bỏ ra nhiều công sức. Có rất nhiều yếu tố, từ cách phối màu đến xác định vị trí logo, bố cục và thiết kế nội dung văn bản. Có lẽ lựa chọn một font chữ phù hợp cũng chính là một trong những phần khó khăn nhất.

Lựa chọn font chữ cho website luôn là một vấn đề khó nhằn

Font chữ là một phần quan trọng trong việc tạo nên sự ấn tượng nên một Website tốt. Một khi đã có ấn tượng, người xem sẽ tập trung kĩ hơn vào bài viết, tìm hiểu thêm về bạn cũng như thương hiệu. Đó là lý do vì sao việc chú ý đến lựa chọn font chữ là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là một vài yếu tố mà bạn nên cân nhắc khi chọn font chữ cho trang web của mình.

Lựa chọn Font chữ là một phần quan trọng trong việc tạo nên một Website tốt
Lựa chọn Font chữ là một phần quan trọng trong việc tạo nên một Website tốt

Cơ bản về lựa chọn font chữ cho website

Khi lựa chọn font chữ cho trang web, có rất nhiều thứ cần phải nghiên cứu sẽ khiến bạn cảm thấy thật rắc rối. Đó là lý do vì sao chúng ta nên bắt đầu với những thứ cơ bản nhất.

Lựa chọn Font chữ có chân (Serif)

Serif nghĩa là một đường thẳng hoặc một nét nhỏ ở trên thành phần của chữ. Serif thường được biết đến với tên gọi “chữ có chân”.

Ứng dụng của serif

 • Trong văn bản, bài viết, blog: Nhờ có lịch sử phát triển lâu đời, kiểu chữ serif được sử dụng phổ biến nhất trong in văn bản. Vậy nên, đối với thiết kế có nhiều chữ, hãy cân nhăc sử dụng serif. Phần chân của kiểu chữ này sẽ giúp điều hướng mắt người đọc.
 • Trong nhận diện thương hiệu: Kiểu chữ serif thường tạo cảm giác trang nhã, tự tin và đáng tin cậy. Vậy nên, nếu thương hiệu của bạn hướng đến sự cao cấp, nghiêm túc hoặc truyền thống (văn phòng luật, tòa soạn, công ty bảo hiểm,…), hãy cân nhắc sử dụng kiểu chữ serif để truyền tải được chính xác đặc điểm của thương hiệu.
Lựa chọn Font chữ Serif giúp websitesang trọng, tao nhã, nghiêm túc ....
Lựa chọn Font chữ Serif giúp websitesang trọng, tao nhã, nghiêm túc ….

Gợi ý một số Font chữ Serif dành cho bạn:

Một số font chữ có chân của Google:


Lựa chọn Font chữ không chân (Sans-serif)

Trong tiếng Latin, sans-serif nghĩa là “không có chân”, để chỉ những kiểu chữ không có thêm các yếu tố “serif” – đường thẳng hoặc một nét nhỏ ở trên thành phần của chữ.

Lựa chọn Font chữ Sans-Serif giúp website trẻ trung, năng động, ....
Lựa chọn Font chữ Sans-Serif giúp website trẻ trung, năng động,…

Gợi ý một số Font chữ Sans dành cho bạn:

Một số font chữ có chân của Google:

Ứng dụng của Sans serif

 • Trong Thiết kế giao diện người dùng (UI): Nếu như serif là kiểu chữ chiếm ưu thế trong văn bản thì trong UI, sans serif lại là lựa chọn hàng đầu của designer bởi sự dễ nhìn của chúng.
 • Trong Nhận diện thương hiệu: Khác với serif, kiểu chữ sans-serif giúp toát lên sự tinh tế, đơn giản và trẻ trung. Những thương hiệu muốn hướng tới giới trẻ, thân thiện, gần gũi thường sử dụng sans serif làm kiểu chữ chính. Những đặc điểm này khiến sans serif cực kì phù hợp với các start-up hoặc công ty công nghệ.

Canh lề

Nhìn chung, văn bản căn chỉnh lề trái là dễ đọc nhất. Khi căn chỉnh văn bản, bạn cũng nên chú ý đến độ dài của dòng (hoặc khoảng cách giữa lề trái và phải của khối văn bản). Cách hiệu quả nhất để xác định yếu tố này là tính số lượng kí tự trung bình của mỗi dòng. Độ dài lý tưởng là từ 45 đến 80 kí tự bao gồm khoảng cách.

Khi căn chỉnh văn bản, bạn cũng nên chú ý đến độ dài của dòng
Khi căn chỉnh văn bản, bạn cũng nên chú ý đến độ dài của dòng

Lựa chọn font chữ tương ứng với mục đích của bạn

Bạn phải cân nhắc thận trọng mục đích thiết kế trang web cũng như đối tượng người xem hướng tới. Sau đó bạn cần xem liệu phong cách của font chữ đó có phù hợp với thông điệp mình mong muốn truyền tải hay không.

Cần lựa chọn font chữ phù hợp với thương hiệu, cá tính, hay dự án của bạn
Cần lựa chọn font chữ phù hợp với thương hiệu, cá tính, hay dự án của bạn

Sau khi xác định được các thông điệp cốt lõi, dưới đây là một vài câu hỏi dành cho bản thân khi lựa chọn thiết kế font chữ cho trang web:

 • Bản chất thương hiệu của bạn là gì? Ví dụ như nó mang đến sự trẻ trung hay cần sự nghiêm túc?
 • Nếu trang web của bạn là một phần của dự án thì font chữ đó có phù hợp với dự án của bạn không?
 • Hình ảnh hay văn bản sẽ là yếu tố chủ đạo của trang thông tin về sản phẩm của bạn?

Những câu hỏi trên sẽ giúp bạn có được ý tưởng chung về những gì mình cần. Từ đó khi bắt gặp một font chữ, bạn sẽ dễ dàng quyết định liệu nó có phù hợp hay không.


Càng có nhiều font chữ thì việc kết hợp chúng sao cho hài hòa lại càng thêm phần khó khăn

Trong lựa chọn font chữ, việc có quá nhiều chi tiết tốt có thể dẫn đến kết quả tệ. Lời khuyên chân thành là bạn chỉ nên chọn tối đa 3 loại.
Trong thế giới font chữ, việc có quá nhiều chi tiết tốt có thể dẫn đến kết quả tệ. Lời khuyên chân thành là bạn chỉ nên chọn tối đa 3 loại.

Các cấp trong lựa chọn font chữ và công dụng:

 • Font chữ chủ đạo: Là font chữ xuất hiện xuyên suốt trang web. Do đó font chữ chủ đạo cần phù hợp với tinh thần của thương hiệu. Font chữ này thường xuất hiện với các đoạn văn bản lớn như tiêu đề.
 • Font chữ thứ cấp: là font chữ cho phần thân văn bản, bài viết,… Vì vậy font chữ này cần phải gọn gàng và dễ đọc.
 • Font chữ tam cấp: Đây là font chữ tùy chọn. Những font chữ tam cấp có thể được sử dụng cho các yếu tố cụ thể như call-to-action hay danh mục định hướng. Chúng cần có sự nổi bật nhất định để thu hút sự chú ý của người dùng.

Như đã chia sẻ, mỗi thương hiệu đều có yêu cầu riêng nên không có bất kì một quy chuẩn nào cả. Tuy nhiên càng có nhiều font chữ thì việc kết hợp chúng sao cho hài hòa lại càng thêm phần khó khăn. Vì thế nếu có thể thì bạn nên giới hạn tối đa số lượng font chữ trừ khi điều đó thật sự cần thiết.


Chú ý đến thời gian tải trang web

Việc lựa chọn font chữ rất quan trọng. Tuy nhiên, việc lựa chọn font đôi khi lại ảnh hưởng đến tốc độ load website. Dưới đây là một vài điều bạn có thực hiện để tránh việc font chữ làm chậm tốc độ tải trang web.

 • Giới hạn số lượng Font Tốc độ tải chậm là một lý do khác bổ sung cho việc vì sao bạn không nên sử dụng quá nhiều font chữ.
 • Chỉ chọn những phong cách bạn cần. Khi giới hạn số lượng kích thước font chữ, đồng nghĩa với việc thời gian tải trang sẽ ngắn hơn. Ví dụ, khi tải một font chữ, bạn chỉ nên chọn kiểu chữ thường và in đậm.
 • Đừng tải những font chữ mà bạn sẽ không dùng tới. Nếu chỉ cần một hoặc một vài ngôn ngữ khác nhau cho một font chữ nhất định, bạn nên loại bỏ những lựa chọn mà bạn sẽ không cần tới khi tải nó.

Cân nhắc về kết hợp font chữ

Có rất nhiều thứ bạn cần phải cân nhắc khi kết hợp các font chữ khác nhau. Mỗi font chữ đều mang vẻ đẹp riêng. Một vài font chữ mang tính trang trọng, một số lại tao nhã, số khác thì lại khác lạ và gây xúc cảm đặc biệt.

Cân nhắc về kết hợp lựa chọn font chữ
Một vài font chữ mang tính trang trọng, một số lại tao nhã, số khác thì lại khác lạ và gây xúc cảm đặc biệt.

Việc kết hợp hai font chữ với những “tính chất” khác nhau có thể mang lại hiệu quả không ngờ. Hãy thử kết hợp các font chữ nét thẳng với những họ font chữ kiểu dáng mềm mại trung tính. Font chữ nét thẳng có thể được áp dụng cho thiết kế tiêu đề trong khi các font chữ trung tính thường thích hợp với nội dung hơn.

Phối hợp font chữ có và không có chân tạo ra sự tương phản, do đó font chữ có và không có chân sẽ mang đến sự khác biệt vừa nhẹ nhàng vừa táo bạo.

Trong trường hợp vẫn chưa xác định được những font chữ để kết hợp, hai font chữ cùng một họ có thể là một lựa chon tốt. Hơn nữa, việc kết hợp font chữ cùng họ có thể dễ dàng tạo ra sự nhất quán, từ đó khiến cho quá trình thiết kế trang web trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về kết hợp font chữ, một vài công cụ online có thể làm điều này.


Gợi ý font chữ và những công cụ hữu dụng khác

Nếu bạn cần giúp đỡ trong quá trình nghiên cứu font chữ, có rất nhiều công cụ hỗ trợ điều này:

 • Typewolf Cung cấp gợi ý về kết hợp font chữ và kho font chữ đa dạng.
 • Fonts In Use Nơi chia sẽ các font chữ mà các nhà thiết kế đã dùng.
 • WhatTheFont là công cụ tìm kiếm font thông qua hình ảnh. Sẽ rất hưu ích nếu bạn muốn tìm kiếm một font nào đó.
 • Fontface Ninja cho phép bạn kiểm tra, thử nghiệm hoặc mua bất kì loại font chữ nào mình thích.
 • Modern WordPress themes là kho font chữ được kết hợp sãn và được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Kết luận

Văn bản lại giúp người dùng biết được nhiều thông tin hữu ích. Thực tế, chúng chiếm khoảng 90% nội dung của một trang web. Do đó, không nên bỏ thiết kế font chữ. Nó tác động trực tiếp đến trải nghiệm người dùng, từ đó làm nên thiết kế trang web của bạn. Để đảm bảo trang web mang đến trải nghiệm đọc dễ dàng bạn nên thử font chữ trên nhiều thiết bị khác nhau.

Liên hệ Nhuttamdesign.info để được tư vấn thiết kế website ngay hôm nay!

Xem thêm bài viết tại: Chia sẽ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

1 thought on “[Turorial] Cách lựa chọn Font chữ cho Website của bạn!”

 1. Avatar

  Hello, my name’s Eric and I just ran across your website at nhuttamdesign.info…

  I found it after a quick search, so your SEO’s working out…

  Content looks pretty good…

  One thing’s missing though…

  A QUICK, EASY way to connect with you NOW.

  Because studies show that a web lead like me will only hang out a few seconds – 7 out of 10 disappear almost instantly, Surf Surf Surf… then gone forever.

  I have the solution:

  Talk With Web Visitor is a software widget that’s works on your site, ready to capture any visitor’s Name, Email address and Phone Number. You’ll know immediately they’re interested and you can call them directly to TALK with them – literally while they’re still on the web looking at your site.

  CLICK HERE http://www.talkwithcustomer.com to try out a Live Demo with Talk With Web Visitor now to see exactly how it works and even give it a try… it could be huge for your business.

  Plus, now that you’ve got that phone number, with our new SMS Text With Lead feature, you can automatically start a text (SMS) conversation pronto… which is so powerful, because connecting with someone within the first 5 minutes is 100 times more effective than waiting 30 minutes or more later.

  The new text messaging feature lets you follow up regularly with new offers, content links, even just follow up notes to build a relationship.

  Everything I’ve just described is extremely simple to implement, cost-effective, and profitable.

  CLICK HERE http://www.talkwithcustomer.com to discover what Talk With Web Visitor can do for your business, potentially converting up to 100X more eyeballs into leads today!

  Eric
  PS: Talk With Web Visitor offers a FREE 14 days trial – and it even includes International Long Distance Calling.
  You have customers waiting to talk with you right now… don’t keep them waiting.
  CLICK HERE http://www.talkwithcustomer.com to try Talk With Web Visitor now.

  If you’d like to unsubscribe click here http://talkwithcustomer.com/unsubscribe.aspx?d=nhuttamdesign.info

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ gần đây

Tôi là ai?

Công việc của tôi

Promotional Design

90%

UI Design

95%

Brand Identity Design

85%