Fluent Design là gì?

Năm 2017, Microsoft chính thức trình làng ngôn ngữ thiết kế mới có tên là Fluent Design. Tham vọng mà Microsoft đặt vào Fluent Design là rất lớn. Micsoft muốn đưa ngôn ngữ thiết kế mới này lên tất cả các sản phẩm của mình. Đồng muốn nó được ứng dụng trên cả các nền tảng AR, VR, các ứng dụng di động Android và iOS.

Vậy cụ thể Fluent Design là gì?

Như đã nói, Fluent Design là một ngôn ngữ thiết kế đa nền tảng được Microsoft phát triển, ra mắt vào năm 2017. Fluent Design là phiên bản nâng cấp của Metro Design và kế thừa cả những ưu điểm từ ngôn ngữ thiết kế Material Design của Google. 

Fluent Design được tạo nên bởi 5 yếu tố chính gồm Ánh sáng (Light), Chiều sâu (Depth), Chuyển động (Motion), Chất liệu (Material) và Khả năng mở rộng/thu hẹp (Scale). Các yếu tố này sẽ giúp Fluent Design trở thành ngôn ngữ thiết kế tối ưu cho thực tế ảo và các trải nghiệm mới.

Chi tiết về những yếu tố tạo nên Fluent Design

1. Ánh sáng

Trong ngôn ngữ Fluent Design, ánh sáng là công cụ thu hút sự chú ý của người dùng. Bố trí ánh sáng đúng, hợp lý sẽ giúp giao diện người dùng thân thiện hơn, đẹp hơn rất nhiều. Các nút bấm có ánh sáng nổi bật sẽ hướng dẫn người dùng sử dụng đúng chức năng, dịch vụ…

2. Chiều sâu

Hai yếu tố Ánh sáng và Chiều sâu giúp dịch vụ, ứng dụng trông đẹp mắt hơn, mượt mà hơn và thân thiện hơn. Thay vì các khung hình phẳng và buồn tẻ của Metro Design, Fluent Design với ánh sáng và chiều sâu hợp lý tạo ra sự mới mẻ, hấp dẫn cho giao diện ứng dụng, biểu tượng ứng dụng…

3. Chuyển động

Chuyển động là thứ thu hút sự chú ý của người dùng. Giao diện ứng dụng trở nên lý thú hơn khi người dùng có thể thấy và tương tác với những yếu tố chuyển động. Có rất nhiều loại chuyển động trong Fluent Design như đào sâu, mờ dần, thị sai (parallax – cách hiển thị của các vật ở xa và ở gần sẽ khác nhau)…

Bộ icon ứng dụng mới của Microsoft được thiết kế theo phong cách Design

4. Chất liệu

Với Fluent Design, Microsoft hy vọng các ứng dụng, dịch vụ của họ có thể mô phỏng sự nhạy cảm và sức sống của các chất liệu trong thế giới thực. Không còn là những ô vuông nhạt nhẽo, những mảng mờ trong hay còn được gọi là vật liệu Acrylic sẽ là điểm nhấn đặc biệt của Fluent.

5. Khả năng mở rộng/thu hẹp

Mọi thứ được thiết kế trên Fluent sẽ được chia tỷ lệ theo các yếu tố hình thức, kích thước hiển thị và không gian (0D và 3D) khác nhau. Nhờ vậy, ứng dụng, đối tượng sẽ hiển thị một cách linh hoạt theo nền tảng mà nó đang chạy. Điều này rất có ích cho những ứng dụng, dịch vụ đa nền tảng, có thể chạy trong môi trường AR, VR.

Quay lưng với quá khứ, hướng tới tương lai

Thực tế, các yếu tố chính của Fluent trái ngược hoàn toàn với khái niệm phẳng của Metro Design. Tuy nhiên, ngôn ngữ thiết kế mới của Microsoft vẫn giữ được sự gọn gàng của Metro, làm mới hình ảnh của Aero. Một ngôn ngữ thiết kế được giới thiệu trong Windows Vista và Windows 7 “vay mượn” từ Aero bao gồm hiệu ứng trong mờ, các hiệu ứng parallax, đổ bóng, hiệu ứng nổi bật theo con trỏ chuột…

Với Fluent Design, Microsoft muốn mang yếu tố vật lý lên các mặt phẳng kỹ thuật số . Vượt ra khỏi những khuôn mẫu thiết kế chung. Mục tiêu cuối cùng của Microsoft là tạo ra một thực tế hỗn hợp, mang lại cho người dùng các giao diện ứng dụng, phần mềm tự nhiên, mang hơi thở của cuộc sống thực.

Nguồn: https://quantrimang.com/fluent-design-la-gi-173139

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ gần đây

Tôi là ai?

Công việc của tôi

Promotional Design

90%

UI Design

95%

Brand Identity Design

85%